https://phukiendkc.com/ung-dung.html

Chat GPT và cách đăng ký, hướng dẫn sử dụng

1.  ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một mô hình ngôn ngữ trực tuyến được xây dựng bởi OpenAI, phát triển và ra mắt vào ngày 30/11/2022. ChatGPT được huấn luyện trên lượng dữ liệu lớn, có khả năng trả lời các câu hỏi, hỗ trợ trực tuyến, tạo nội dung tự động và thực hiện các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ với phạm vi trao đổi không giới hạn.

Theo đó, ChatGPT xây dựng dựa trên GPT-3.5 - một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được tinh chỉnh bằng cả 2 kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát. Đặc biệt, mô hình này có định dạng đối thoại giúp ChatGPT có khả năng “trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

Kể từ khi ra mắt, công cụ này đã gây bão trên internet và có hơn 1 triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần cũng như cán đích 10 triệu người dùng mỗi ngày chỉ sau 40 ngày. Hầu hết người dùng đều ngạc nhiên về mức độ thông minh của công cụ chatbot này. Một số ý kiến còn cho rằng ChatGPT là sự thay thế cho Google, vì công cụ này có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp, gần giống như một người thầy dạy kiến ​​thức cá nhân.

 

Sau khi "siêu AI Chat GPT" ra mắt công chúng, nhiều người cũng tò mò "cha đẻ" của Chat GPT là ai? Và người đứng sau thành công của Chat GPT chính là Sam Altman - đồng sáng lập và CEO OpenAI.

Được biết, Sam Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, Missouri, Mỹ, gốc là người Do Thái. Kể về cuộc đời mình, Sam Altman cho biết khi lên 8 tuổi, anh được mẹ là bác sĩ da liễu tặng chiếc máy tính đầu tiên. Anh rất thích món quà này và nó giúp anh định hình tương lai.

Sau đó, khi tốt nghiệp trường John Burroughs, anh Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford danh tiếng. Tuy nhiên, anh bỏ học vào năm 2005 và sau đó đồng sáng lập, trở thành CEO của Loopt - ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí với số vốn huy động lên đến 30 triệu USD. Với kinh nghiệm còn non trẻ cũng như chưa thu hút được sự chú ý của công chúng, năm 2012 Loopt buộc phải đóng cửabị thâu tóm với giá 43,4 triệu USD.

Bên cạnh đó, năm 2011 Altman cũng bắt đầu làm đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato và chính thức gia nhập vào 1 năm sau. Cho đến tháng 2/2014, Altman được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty vào năm 29 tuổi. Và 2 năm sau, Altman trở thành Chủ tịch YC Group, gồm Y Combinator và các đơn vị khác, đặt mục tiêu tài trợ 1.000 startup mỗi năm.

Năm 2017, Altman nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo. Đến năm 2019, anh từ chức Chủ tịch YC Group để tập trung vào OpenAI và đến đầu năm 2020, anh cho hay không còn đóng vai trò nào ở YC Group. 

Thuở ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận kể từ năm 2015 với sự tài trợ từ Altman khi anh làm việc ở Y Combinator. Khi đó, anh là 1 trong những nhà sáng lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác. Công ty đặt trụ sở ở quận Mission, San Francisco, Mỹ. 

Dưới sự điều hành của Altman, OpenAI đạt nhiều thành tựu, nhất là trong năm 2022. Thời điểm giữa năm, OpenAI "trình làng" AI Dall-E 2 cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Kế đến, ChatGPT được OpenAI ra mắt công chứng được mô tả là AI siêu thông minh, đa tài, có thể trả lời mọi thứ như người thật

Nhờ danh sách thành tích ngày càng dài, OpenAI đã trở thành đối thủ đáng gờm của nhiều công ty công nghệ lớn khác, bao gồm cả Google. Những thành tựu này giúp Altman và các nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI nhận được lợi nhuận gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu.

Là người kín tiếng, Altman - CEO OpenAI ít khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, trước khi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, anh từng thẳng thắn công khai bản thân là người đồng tính nam. Đặc biệt, anh còn là người ăn chay thuần từ nhỏ.

2. Cách đăng ký tài khoản & Sử dụng ChatGPT

Tại thời điểm hiện tại, để sử dụng ChatGPT, người dùng cần phải mở tài khoản OpenAI. Tuy nhiên, OpenAI hiện không hỗ trợ thị trường Việt Nam và một số nước Châu Á nên nhiều người dùng sẽ gặp khó khăn khi muốn dùng thử chương trình này. Sau đây là cách tạo tài khoản tại VN

2.1. Cách đăng ký tài khoản ChatGPT

Để trò chuyện với ChatGPT, người dùng Internet có thể thực hiện tạo lập, đăng ký tài khoản OpenAI theo hướng dẫn dưới đây:

Các bước chuẩn bị để tạo tài khoản cần:

  • Một địa chỉ email 
  • Chương trình mở rộng trên trình duyệt web để đổi VPN (mạng riêng ảo), ví dụ TunnelBear trên Google Chrome.
  • Số điện thoại tại nước ngoài để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt.

Sau khi có địa chỉ email> tạo tài khoản trên chương trình mở rộng (Extension) tên TunnelBear trên trình duyệt Chrome, chọn phần kích hoạt VPN với địa chỉ máy chủ tại một số quốc gia như Đức, Mỹ, nhật Bản, Canada, Australia... là các nước đang được OpenAI hỗ trợ mở dịch vụ, không chặn truy cập. Sau khi hoàn thành việc kích hoạt VPN có thể chuyển qua bước tiếp theo.

Hướng dẫn nhanh:

Bước 1: Vào trang openai.com để tạo tài khoản, ở Việt Nam sẽ bị chặn như sau: 

Lưu ý: Để tránh mất thời gian hãy fake IP sang US hoặc UK trước rồi đăng nhập https://chat.openai.com, để tránh phải xoá cookie.

Bước 2: Sử dụng extension Proxy của Chrome hoặc các app đổi VPN khác để fake IP sang US hoặc UK... 

Bước 3: Ở trình duyệt Chrome ấn F12 hoặc bấm vào dấu ba chấm ở góc trên, bên phải cửa sổ trình duyệt, chọn More Tools → Developer Tools. Chọn thẻ Application và xóa theo các bước trong ảnh. Sau đó ấn F5 để tải lại trang.

Bước 4: Lúc này OpenAI sẽ cho phép bạn đăng ký. Điền các thông tin theo yêu cầu. Đến bước xác thực qua số điện thoại thì vào trang https://sms-activate.org hoặc http://smspool.net thuê một số điện thoại để nhận tin nhắn.

Đối với trang http://smspool.net, bạn cần nạp tiền vào bằng thẻ Visa, Master (có thể sử dụng thẻ ảo của Viettel Money) ở mục Deposit. Sau đó chọn Quick Order, chỗ Select a service thì chọn OpenAI.

Bước 5: Sau khi thuê được số điện thoại thì điền vào ở bước 4 và đợi mã xác thực gửi về smspool. Điền mã xác thực và tiến hành trải nghiệm ChatGPT.

Hướng dẫn chi tiết: 

Bước 1: Do OpenAI chưa hỗ trợ việc sử dụng OpenAI tại Việt Nam nên bạn cần cài extension VPN trên trình duyệt hoặc ứng dụng VPN trên smartphone. 

- Đối với máy tính: Đầu tiên, bạn mở ứng dụng Chrome, vào phần Cài đặt -> Tiến hành truy cập vào phần Tiện ích.

Tại cửa sổ Tiện ích, bạn ấn chọn Menu Chính (ký hiệu 3 thanh ngang) -> Nhấn chọn Mở cửa hàng Chrome trực tuyến

Ở ô Tìm kiếm trong cửa hàng, bạn gõ TouchVPN -> Ấn chọn tải về và cài đặt extension này. 

Tới đây, sau khi đã cài đặt extension thành công, bạn chọn vào ký hiệu mảnh ghép ở góc trên bên phải trình duyệt, nhấn chọn TouchVPN. Khi đó, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn cần đổi “Switch location to” sang Mỹ (United States) -> Click chọn Connect để đổi địa chỉ IP sang Mỹ nhằm qua mặt OpenAI.

- Đối với smartphone: Đầu tiên, bạn cũng tìm ứng dụng VPN bất kỳ trên chợ CH Play hoặc AppStore -> Tiến hành tải về và cài đặt. 

Kế đó, tiến hành truy cập vào ứng dụng VPN vừa tải về máy, chuyển “location” sang Mỹ và ấn chọn Connect để tiến hành kết nối. 

Bước 2: Kế đến, khi đã cài đặt và kết nối VPN thành công, bạn mở trình duyệt trên thiết bị của mình và truy cập theo địa chỉ https://chat.openai.com/auth/login -> Bấm chọn Sign Up để đăng ký mở tài khoản.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành nhập địa chỉ email hoặc sử dụng tài khoản Google, Microsoft để đăng ký -> Tạo mật khẩu (password) cho tài khoản.

Bước 4: Tới đây, OpenAI sẽ gửi một email yêu cầu người dùng xác thực tài khoản. Bạn hãy truy cập vào email -> Bấm vào đường link để hoàn tất thao tác này. 

Bước 5: Tiếp đó, OpenAI sẽ yêu cầu người dùng xác thực 1 lần nữa bằng việc gửi mã OTP về số điện thoại. Trường hợp, bạn có bạn bè hoặc người thân ở Mỹ, hãy gửi nhờ qua máy họ để hoàn tất thủ tục này.

Nếu bạn không quen ai ở Mỹ, bạn có thể thực hiện việc xác minh nhờ thông qua trang web www.smspool.net. Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ này sẽ mất một khoản phí nhỏ (khoảng 0,6 USD, tương đương 15.000 đồng).

Để thực hiện, trước tiên, bạn hãy truy cập vào www.smspool.net -> Ấn chọn đăng ký và làm theo các yêu cầu để mở tài khoản. 

Sau khi mở tài khoản và đăng nhập thành công, bạn tìm đến mục Deposit -> Tiến hành nạp tiền vào website này thông qua 1 trong 2 hình thức sử dụng thẻ Credit Card hoặc Cryptocurrency. 

Theo đó, chi phí xác minh sẽ dao động trong khoảng vài chục cent (USD), tùy vào số điện thoại của các nước. Với Mỹ, chi phí này sẽ dao động trong khoảng 0,6-0,8 USD. Nhưng để chắc chắn, bạn có thể nạp 1 USD vào tài khoản smspool. Khi nạp thành công, số dư trên tài khoản smspool sẽ hiện lên ở góc trái trang web.

Sau đó, trên smspool, bạn truy cập vào tab Order và chọn các thông số (Country, Service, Quantity, Pricing Option) như trong ảnh dưới. 

Kế đến, sau khi chọn thanh toán (Quick Purchase), một số điện thoại Mỹ (Phonenumber) sẽ hiện ra ở ô bên phải màn hình. Bạn cần copy dãy số đó, quay trở lại tab xác thực OpenAI, chọn mã vùng điện thoại Mỹ và dán vào ô số điện thoại.

Đợi trong khoảng vài giây, 1 đoạn mã OTP (6 chữ số) sẽ hiện lên trong ô Code ở trang smspool. Đây là đoạn mã OTP mà bạn cần. Bạn hãy gõ đoạn mã đó sang trang OpenAI để xác thực. 

Tới đây là bạn đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản OpenAI. 

2. 2. Cách sử dụng ChatGPT

Sau khi hoàn tất đăng ký ChatGPT, ở phần mục đích sử dụng, bạn hãy chọn I'm exploring personal use hoặc truy cập trực tiếp link: https://chat.openai.com để trải nghiệm chatbot AI này.

Hiện tai, ChatGPT sử dụng giao diện web, chưa có ứng dụng riêng. Về phần ngôn ngữ, chương trình sẽ theo tuỳ chọn của người dùng và dù chưa mở đăng ký ở Việt Nam, hệ thống vẫn có lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Việt. 

Để sử dụng ChatGPT, bạn làm theo những hướng dẫn sau:

Giao diện đăng nhập ChatGPT khi bạn vào trang chủ.
 

Bước 1: Tạo hội thoại mới với ChatGPT

Về cơ bản, cách sử dụng công cụ ChatGPT khá đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần chọn vào New Chat để mở giao diện chat với ChatGPT. Khi đó, bạn sẽ tạo được hội thoại mới với ChatGPT. 

Bước 2: Gửi nội dung chat với ChatGPT

Kế đến, để gửi nội dung chat với ChatGPT, bạn hãy nhìn sang giao diện bên cạnh. Khi đó, bạn sẽ thấy khung trắng để viết nội dung bạn cần giải đáp qua ChatGPT là được. Sau đó, bạn tiến hành nhập nội dung cần hỏi và nhấn biểu tượng send để gửi nội dung.

Bước 3: Câu trả lời của ChatGPT

Chờ khoảng vài giây, ChatGPT sẽ gửi lại kết quả cho bạn. Đặc biệt, tại đây bạn cũng sẽ có 2 biểu tượng thích và không thích cho câu trả lời này.

Bước 4: Một số tuỳ chỉnh khác

ChatGPT cũng tích hợp cho bạn một số tùy chọn gồm:

  • Clear conversations để xóa nội dung chat với ChatGPT
  • Dark mode để chuyển về giao diện nền đen ở cạnh trái màn hình.

Theo đó, bạn có thể thoải mái tuỳ chỉnh theo ý thích. 

( Nguồn từ INVERT)

(Cập nhật: kể từ đầu tháng 11/2023 ChatGPT đã chính thức đăng ký được bằng sđt tại Việt Nam). Chúc các bạn vui!

https://phukiendkc.com/tin-tuc.html

https://phukiendkc.com/phu-kien-dong-ho-thong-minh/

https://phukiendkc.com/phu-kien-am-thanh/
CN1: 12AB Thanh Đa, Phường 27, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. CN2: Ngô Văn Sở, Phường 9, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
phone
chat zalo